Phân loại Bu lông cấp bền

Cấp bền của bu lông là khả năng chịu lực kéo, nén và lực cắt cao trong các mối ghép mà nó tham gia liên kết.

Bu lông cấp bền cường độ cao được chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật của một sản phẩm bu lông chịu lực tốt. Bu lông loại này được sản xuất từ hỗn hợp thép và cacbon hoặc thép tôi hợp kim nhôm. Lượng cacbon trong thép càng lớn thì độ bền của bu lông càng cao. Bu lông cấp bền cường độ cao thường bao gồm các loại như bu lông cấp bền 8.8, bu lông cấp bền 10.9, 12.9

Phân loại bulong cấp bền

1. Cấp bền của bulong hệ mét

Kí hiệu cấp bền của bu lông hệ mét gồm: 2 chữ số và 1 dấu chấm ở giữa ghi trên đỉnh của thanh bu lông. Số trước dấu chấm thể hiện 1/10 độ bền kéo tối thiểu của bu lông (đơn vị là kgf/mm2); số còn lại cho biết 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bền kéo tối thiểu (đơn vị là %).

bu_long_8_8

Ví dụ: Một thanh Bulong có cấp bền được ghi trên đỉnh là: 8.8

Thông số này cho biết:

  • Độ bền kéo tối thiểu là 80 kgf/mm2
  • Giới hạn chảy tối thiểu bằng 80%*80=64 kgf/mm2.

Bu lông hệ mét được sản xuất với các cấp từ 3.8 đến 12.9, nhưng trong các ngành công nghiệp cơ khí, cụ thể là ngành công nghiệp xe hơi, các cấp chủ yếu được sử dụng là 8.8, 10.9, 12.9.

2. Bulong cấp bền hệ Inch

Cấp bền của Bu lông hệ inch được kí hiệu bởi các vạch thẳng trên đầu Bu lông. Số vạch thẳng đó sẽ cho ta biết cấp bền của Bu lông với giới hạn bền, giới hạn chảy tương ứng. Cấp bền của Bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp nhưng thông dụng nhất là các cấp bền 2, 5, 8. Các cấp khác thường gặp trong những ứng dụng đặc biệt như ngành hàng không…

bu_long_he_met

Tùy theo yêu của của bản vẽ kĩ thuật đã được định sẵn , nghiên cứu từ trước, nhà thầu hoặc người tiêu dùng nên lựa chọn những loại bu lông cấp bền phù hợp có khả năng chịu cắt, nén, kéo trong các liên kết vừa đảm bảo cho công trình được an toàn, bền vững với thời gian vừa có thể tái sử dụng sản phẩm bu lông để hạn chế chi phí.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 1985 – 0964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều