Phân biệt các loại liên kết bu lông cường độ cao

Ngày nay, bu lông cường độ cao được dùng nhiều trong kết cấu thép tại các công trình xây dựng ở nước ta. Tuy nhiên, qua theo dõi một số công trình kết cấu thép do nhà nước và nước ngoài đầu tư cho thấy rằng cách xiết bu lông tại các công trường là rất là khác nhau. Bài viết này đề cập đến cách phân biệt các loại liên kết bu lông cường độ cao giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại liên kết bu lông cường độ cao.

Ta đều biết, liên kết bu lông trong kết cấu thép có thể chia làm 3 loại: Liên kết chịu cắt, liên kết không trượt và liên kết chịu kéo.

1. Liên kết chịu cắt: lực tác động vuông góc với thân bu lông, thân bu lông bị cắt và bản thép thành lỗ bị ép.
Ưu điểm: Liên kết này đơn giản, dễ thi công, chịu lực tốt
Nhược điểm: Bị trượt do lỗ có kích thước lớn hơn thân bu lông. Liên kết này hay dùng cho kết cấu nhà mà sự trượt không gây ảnh hưởng. Bu lông không cần được xiết chặt lắm chỉ cần đến mức khít chặt không có khe hở giữa các bản thép. Vậy nếu dùng bu lông cường độ cao trong liên kết này thì cũng không cần xiết bu lông quá mạnh, chỉ cần dùng 1 clê chuẩn là đủ.

2. Liên kết không trượt: Cũng chịu lực vuông góc thân bu lông, nhưng bu lông được xiết hết sức chặt từ đó sinh ra ma sát giữa các bản thép, không cho trượt. Liên kết này dùng cho những kết cấu không cho phép trượt như: dầm cầu trục, kết cấu chịu lực động, cầu… Trong kết cấu này bulong phải được xiết đến một lực căng lớn được quy định bởi thiết kế, do đó phải là bu lông cường độ cao. Việc xiết bu lông phải đảm bảo đạt được lực căng khống chế, đó là vấn đề khó.

3. Bu lông chịu kéo: Trong liên kết mà lực dọc theo chiều bu lông, bu lông chịu kéo (ví dụ: liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà). Trong tiêu chuẩn TCVN hiện nay không yêu cầu xiết bu lông chịu kéo như thế nào, tuy nhiên tiêu chuẩn các nước khác như: Mỹ, Úc… đều yêu cầu bu lông phải được xiết đến lực lớn hơn lực nó sẽ chịu khi làm việc dưới tải, để cho các mặt bích không bị tách ra.

Vậy với liên kết loại 2 và 3, bu lông cường độ cao phải được xiết đến lực quy định bởi thiết kế với một sai số cho phép.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 1985 – 0964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều