Hướng dẫn cách tháo bu lông ốc vít đơn giản và hiệu quả

Trong quá trình sử dụng và lắp ráp các thiết bị, vì nhiều lý do khác nhau mà những con ốc vít bị hư hỏng không thể sử dụng được nữa, bạn không biết làm cách nào để tháo bỏ chúng mà thiết bị của bạn vẫn an toàn, không bị biến dạng và hư hỏng theo. Bài viết này Thọ An gửi đến bạn đọc cách tháo bu lông ốc vít đơn giản và hiệu quả.

1. Cách lấy bu lông bị gãy nằm trong máy

Trong quá trình lắp đặt máy móc, thiết bị dùng lực quá lớn để xoáy những con ốc vít, khiến chúng bị gãy và một phần gãy vẫn còn nằm ở vị trí gắn ốc. Để loại bỏ phần con ốc bị gãy ra, chúng ta có thể dùng cách sau:

  • Lấy mỏ hàn chấm nhẹ xung quanh phần giao giữa đầu con ốc bị gãy và một đoạn thép nhỏ (sao cho diện tích tiếp xúc của chúng tương đương nhau), sau đó dùng kìm kéo cả cụm ra.
  • Nếu phần gãy của con ốc quá nhiều mà không thể dùng cách trên để tháo gỡ. Sau khi dùng mỏ hàn chấm, ta dùng kìm vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo chúng ra.

Cách 2:

Đầu tiên bạn cần dũa phẳng đầu ốc để có thể khoan vào nó, lấy 1 cái dùi nhọn đóng vào giữa tạo tâm khoan để tránh hư hỏng khi thực hiện.

Dùng máy khoan 1 lỗ với mũi khoan nhỏ hơn con ốc, từ tốn và nhẹ nhàng tránh bị trượt ra phía ngoài.

Dùng 1 dụng cụ tháo bulong với răng ngược đóng nhẹ vào lỗ khoan với 1 cây búa (nhỏ).

Sau khi cảm thấy chắc chắn, bạn từ từ vặn ngược chiều kim đồng hồ tháo con ốc ra.

2. Cách lấy con ốc bị tuôn ren hay đầu: 

Với những con ốc bị tuôn đầu, có vị trí cao hơn so với bề mặt thiết bị thì ta có nhiều cách để lấy ra, sau đây là 2 cách đơn giản:

  • Dùng đục thép hoặc máy cắt tạo rãnh trên đầu con ốc, tạo rãnh càng sâu càng tốt. Lưu ý tránh trường hợp trong quá trình đục, cắt quá sâu gây hư hại bề mặt thiết bị.
  • Để nghiêng cây đục 30 độ ở vị trí vừa tạo rãnh, đóng ngược chiều kim đồng hồ hoặc dùng tuốc nơ vít xoáy ngược lại. Như vậy là ta đã tháo bỏ được con ốc bị tuôn đầu một cách dễ dàng.

3. Cách lấy và thay ốc bị sét an toàn:

Vệ sinh:

Xịt RP7 (hoặc tương tự) tra ốc vào, chờ 15-20 phút

Xiết thêm 1 con ốc ngoài và lock kê 2 con với nhau (vặn ngược chiều nhau)

Để tháo ra, bạn vặn con ốc trong. Thay mới làm tương tự và bạn xiết vào bằng con ốc ngoài.

4. Trường hợp con ốc nằm trong bị kẹt

Những con ốc nằm trong những máy móc, thiết bị thường rất khó tháo bỏ. Chúng ta có thể dùng cờ lê hoặc máy tháo ốc nhíp cố định vị trí con ốc bị hư hỏng, dùng một lực lớn tác động vào xoáy ngược chiều kim đồng hồ là ta có thể tháo bỏ được.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 1985 – 0964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều