Cách phân biệt các cấp của bu lông

Bu lông được phân chia thành nhiều cấp độ bền khác nhau dựa trên hệ inch và hệ mét. Tùy theo nhu cầu sử dụng và yêu cầu của công trình mà người ta sẽ sử dụng các loại bu lông với cấp độ bền khác nhau.

Để dễ dàng phân biệt được các cấp của bu lông, nhà sản xuất đánh số cho bu lông bằng 2 hoặc 3 ký tự số Latin và một dấu chấm ngay trên đỉnh của bu lông.

1.   Cách phân biệt cấp của bu lông theo hệ inch

Cấp bền của bu lông hệ inch được đánh dấu bằng các vạch thẳng trên đầu bu lông. Số vạch sẽ cho ta biết con bu lông này thuộc cấp nào với độ bền kéo và giới hạn chảy tương ứng là bao nhiêu. Bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp, nhưng thường chúng ta chỉ gặp 3 cấp phổ biến là 2, 5 và 8. Các cấp khác có thể gặp trong các ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như ngành hàng không.

2.   Cách phân biệt cấp của bu lông theo hệ mét

Cấp của bu lông hệ mét được nhà sản xuất ghi bằng 2 chữ số và một dấu chấm được ghi trên đỉnh của bu lông, ví dụ 5.8. Số trước dấu chấm thể hiện 1/10 độ bền kéo tối thiểu của con bu lông (đơn vị là kgf/mm2); số còn lại cho biết 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bền kéo tối thiểu (đơn vị là %). Ví dụ, bu lông ký hiệu 5.8 thì có độ bền kéo tối thiểu là 50 kgf/mm2; còn giới hạn chảy tối thiểu bằng 80%*50=40 kgf/mm2.

Bu lông hệ mét được sản xuất chủ yếu với các cấp bền từ 3.8 đến 12.9. Nhưng trong các ngành công nghiệp cơ khí, cụ thể là ngành công nghiệp xe hơi, các cấp chủ yếu được sử dụng là 8.8, 10.9, 12.9 và đây là các bu lông cường độ cao.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 1985 – 0964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều