Các phương pháp nhiệt luyện thanh ren, ty ren

Phương pháp nhiệt luyện thanh ren, ty ren là phương pháp thuộc nhóm nhiệt luyện sơ bộ, tạo độ cứng, tổ chức thích hợp cho gia công (cắt, dập, nguội, nhiệt luyện…) tiếp theo. Dưới đây là một số phương pháp nhiệt luyện do công ty Thọ An chúng tôi tổng hợp mong rằng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

1. Ủ thép

 Ủ thép là phương pháp nung nóng thép đến nhiệt độ xác định (Từ 200 – <10000C), giữ nhiệt lâu rồi làm nguội chậm cùng lò để đạt được tổ chức cân bằng ổn định với độ cứng thấp nhất và độ dẻo cao. Gồm 2 loại là: ủ chuyển pha và ủ không có chuyển biến pha.

Mục đích:

 • Làm mềm thép để tiến hành gia công cắt
 • Tăng độ dẻo để dễ biến dạng (dập, cán, kéo…) nguôi.
 • Giảm hay làm mất ứng suất gây nên bởi gia công cắt, đúc, hàn, biến dạng dẻo.
 • Làm đồng đều thành phần hoá học.
 • Làm nhỏ hạt thép.

2. Thường hóa thép

Thường hóa thép là nung nóng thép đến một trạng thái, giữ nhiệt rồi làm nguội tiếp theo trong không khí tĩnh độ cứng tương đối thấp (nhưng cao hơn ủ một chút).

Mục đích:

 • Đạt độ cứng thích hợp cho gia công cơ
 • Làm nhỏ xêmentit chuẩn bị cho nhiệt luyện kết thúc thường áp dụng cho thép kết cấu trước khi tôi.
 • Thép đỡ giòn, gia công được dễ hơn

3. Tôi thép

Tôi thép là nguyên công quan trọng nhất của nhiệt luyện, là phương pháp nung thép lên cao quá nhiệt độ tới hạn giữ nhiệt rồi làm nguội nhanh thích hợp để tạo thành tổ chức có độ cứng cao.

Đặc trưng của tôi:

 • Nhiệt độ tôi
 • Tốc độ làm nguội
 • Tổ chức tạo thành cứng và không ổn định

Mục đích:

 • Tăng độ cứng để chống mài mòn tốt nhất, dùng để làm để làm dụng cụ cắt, biến dạng nguôi.
 • Nâng cao độ bền và sức chịu tải của chi tiết máy

4. Ram thép

Ram thép là nguyên công bắt buộc khi tôi thép thành Mactenxit, là nung nóng thép đã tôi để Mactensit phân hoá thành các tổ chức có cơ tính phù hợp với điều kiện làm việc quy định.

Đặc trưng của ram thép: trạng thái của thép tôi thành mactenxit: cứng, rất giòn, kém dẻo, dai với ứng suất bên trong lớn.

Mục đích của Ram: Giảm ứng suất, điều chỉnh cơ tính phù hợp với điều kiện làm việc.

Các phương pháp ram thép cacbon:

+ Ram thấp (150250oC): Tổ chức đạt được là Mactenxit ram có độ cứng cao, tính dẻo, dai tốt hơn, áp dụng cho dụng cụ các chi tiết cần độ cứng và tính chống mài mòn cao như: dao cắt, khuôn dập nguôi, bánh răng, chi tiết thấm cacbon, ổ lăn, trục, chốt.

+  Ram trung bình (300450oC): Sau khi ram trung bình độ cứng giảm rõ rệt, nhưng vẫn còn khá cao, giới hạn đàn hồi max, áp dụng cho chi tiết máy, dụng cụ cần độ cứng tương đối cao và độ đàn hồi như lò xo, nhíp..

+ Ram cao (500650oC): Tổ chức tạo thành có cơ tính tổng hợp cao nhất. áp dụng cho các chi tiết máy cần có giới hạn bền, đặc biệt là giới hạn chảy và độ giai va đập cao như các loại trục, bánh răng làm bằng thép chứa 0.300.50%C, đạt độ bóng cao khi gia công.

Ngoài ba phương pháp ram trên còn có các loại ram như: Ram màu và tự ram.

Lưu ý: Giới hạn phân chia nhiệt độ Ram chỉ là tương đối chỉ phù hợp cho thép cacbon và thời gian giữ nhiệt khoảng 1 giờ.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 19850964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều