ASTM trong bu lông tiêu chuẩn

ASTM (American Society for Testing and Materials) là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế thực hiện phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

Tiêu chuẩn ASTM hiện nay được áp dụng cho rất nhiều sản phẩm trong đó có bu lông. Hãy cùng Công ty TNHH phát triển thương mại Thọ An chúng tôi tìm hiểu ASTM trong bu lông tiêu chuẩn.

ASTM trong bu lông tiêu chuẩn

Bu lông là chi tiết phổ biến trong các thiết bị cơ khí và công trình xây dựng, mang giá trị sử dụng lớn, vì thế việc áp dụng những tiêu chuẩn kĩ thuật trong sản xuất là rất quan trọng. Các tiêu chuẩn đã được công bố của một vài nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Đức,… Ở đây, chúng ta đánh giá theo tiêu chuẩn ASTM đến từ Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn ASTM được ban hành và quy định bởi hiệp hội thử nghiệm Hoa Kỳ, có vai trò ảnh hưởng so với các tổ chức tiêu chuẩn hóa khác và là tổ chức tiêu chuẩn hóa lớn nhất thế giới, đáp ứng và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong các ngành luyện kim, xây dựng, dầu khí, hay các sản phẩm tiêu dùng khác. Ngoài ra, một vài ngành mới cũng được áp dụng như công nghệ sinh học, công nghệ nano,..

ASTM ra đời trước các tổ chức tiêu chuẩn hóa khác như: BSI (1901), DIN (1917) và AFNOR (1926). Với qui trình thống nhất, ASTM hỗ trợ hàng nghìn ủy ban kĩ thuật với hơn 12000 tiêu chuẩn.

Đánh giá chi tiết về bu lông tiêu chuẩn ASTM

Đối với bu lông, hiện nay được biết đến các tiêu chuẩn như A307, F1554, A325, A490, A193, A320.

Bu lông tiêu chuẩn ASTM thường là bulong heavy hex, được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực: làm vật liệu xây dựng cho các dự án cầu cống, bến cảng, công trình tòa nhà, đường cao tốc. Mỗi loại tiêu chuẩn ASTM thể hiện cho một loại sản phẩm, hoặc cùng sản phẩm nhưng khác nhau về kích thước, thành phần cấu tạo,..

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi chi tiết vào bu lông tiêu chuẩn ASTM A325, bởi đây là sản phẩm phổ biến nhất.

ASTM A325

ASTM A325 bao gồm các bu lông cấu trúc hex có độ bền cao, có đường kính từ 0.5 – 1 inch, chiều dài tối đa 5 inch. Các bu lông này được dùng cho các kết nối có kết cấu ngắn hơn so với các bu lông tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn ASTM A325M đã được thay thế bằng tiêu chuẩn F3125 vào năm 2016. Đây là tiêu chuẩn hợp nhất của 6 tiêu chuẩn gồm A325, A325M, A490, A490M, F1852, và F2280. Nhưng vì mức độ phổ biến của nó nên nó vẫn giữ được tên gọi này.

Một vài đánh giá về thông số kết cấu của bu lông tiêu chuẩn ASTM A325

  • Tính chất vật lý: Đầu tiên cần chú ý đến tính chất vật lý. Các nội dung mà bạn cần chú ý đến là độ bền kéo, Proof tải căng thẳng, diện tích và độ cứng.

  • Năng lực quay cho bulong mạ kẽm.

  • Thành phần hóa học: Thành phần hóa học cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ cứng và bền của bu lông. Bạn nên cần biết điều sau: khi tăng % carbon, vật liệu sẽ bị giảm độ dẻo và độ dai khi va đập. Độ bền và độ cứng cao nhất của vật liệu khi %C nằm trong khoảng 0,8 – 1%, quá 1% thì độ bền và độ cứng bắt đầu giảm.

Đặc biệt, bu lông tiêu chuẩn ASTM cũng có thể xử lý bề mặt bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng. Bulong sử dụng phương pháp này được phủ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nền sắt thép, bằng cách nhúng chi tiết cần bảo vệ vào bể kẽm nóng chảy. Đây là phương pháp được đánh giá là rất đơn giản, và chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp bảo vệ chống ăn mòn khác. Bề mặt kẽm bên ngoài bu lông chứa 98% kẽm nguyên chất, tác dụng chống ăn mòn cao. Có thể nói, đối với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam thì việc áp dụng tiêu chuẩn này mang đến những hiệu quả vượt trội. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng thi công khi áp dụng hệ thống tiêu chuẩn này.

Thọ An công ty cung cấp các bu lông tiêu chuẩn ASTM uy tín, với mức giá cạnh tranh, sản phẩm chất lượng cao.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bu lông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI THỌ AN

Hotline/Zalo: 0982 83 19850964 788 985

Email: bulongthanhren@gmail.com

Website: www.bulongthanhren.vn / www.bulongthoan.com.vn

Sản phẩm mua nhiều